10 Sai lầm khi bôi kem chống nắng cần loại bỏ ngay

Việc sử dụng kem chống nắng vô cùng quan trọng, giúp bảo vệ làn da, ngăn ngừa ung thư da hiệu quả. Mặc dù thoa kem chống nắng có vẻ là một quy trình tương đối đơn giản, nhưng trên thực tế vẫn có không ít sai lầm khi bôi kem chống nắng mà nhiều người mắc phải. Dưới đây là 10 sai lầm hàng đầu được các chuyên gia chỉ ra.

Không bôi đủ lượng kem chống nắng

Mọi người hầu hết đều biết cần thoa lượng kem chống nắng bao nhiêu cho cơ thể, hay da mặt. Nhưng lại không nhiều người thực hiện được điều đó. Vấn đề biết và làm là hai việc khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy, hầu hết mọi người chỉ thoa  ¼  lượng cần thiết để đạt được chỉ số SPF trên bao bì.

Chuyên gia da liễu cho biết “Việc áp dụng không đủ SPF 15 chẳng khác nào bạn đang sử dụng SPF 8”. Do đó, để đảm bảo lượng kem chống nắng phù hợp, hãy dùng một lượng lớn cho cơ thể và một lượng vừa đủ cho khuôn mặt như chỉ dẫn từ nhà sản xuất.

Không bôi đủ lượng kem chống nắng

Đảm bảo thoa lượng kem chống nắng đủ cho từng khu vực

Không thoa kem chống nắng lại thường xuyên

Một sai lầm khi dùng kem chống nắng mà nhiều người mắc phải, đó là không áp dụng lại đủ số lần trong ngày như hướng dẫn trên bao bì. Thông thường, bất kể loại kem chống nắng nào, có chỉ số chống nắng bao nhiêu thì đều bị xuống cấp đáng kể sau 2 giờ dưới ánh nắng mặt trời. Thậm chí sớm hơn 2 giờ nếu bạn đi bơi hay tham gia các hoạt động mạnh gây đổ nhiều mồ hôi.

Ngoài ra, sai lầm của nhiều người khi nghĩ việc ngồi trong xe ô tô hay ngồi bên cạnh cửa sổ cả ngày sẽ không lo tác hại của tia UV, nhưng thực tế làn da vẫn sẽ tiếp xúc với tia cực tím xuyên qua kính. Hãy thoa kem chống nắng cả ngày, dù bạn ở bất cứ đâu, thời gian và địa điểm nào. Cứ sau khoảng 2 giờ nên thoa lại một lần.

Chỉ chú trọng vào chỉ số SPF

Lựa chọn kem chống nắng theo chỉ số chống nắng SPF là rất quan trọng, nhưng thế là chưa đủ. Bạn nên chọn những sản phẩm chống nắng có thêm từ “phổ rộng” – “broad spectrum” trên bao bì. Với kem chống nắng phổ rộng, làn da của bạn sẽ được bảo vệ tối đa trước cả tia UVA lẫn UVB.

Chuyên gia cho biết: “Hầu hết các loại kem chống nắng ngày nay đều có quang phổ rộng. “Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng với kem dưỡng ẩm hoặc trang điểm có SPF, thường không bảo vệ khỏi tia UVA. Hãy coi những thứ này như một khoản tín dụng bổ sung và thoa kem chống nắng phổ rộng hàng ngày, quanh năm.”

kem chống nắng phổ rộng

Nên lựa chọn kem chống nắng phổ rộng

Nghĩ rằng tất cả các công thức được tạo ra như nhau

Việc nghĩ các loại kem chống nắng đều có công thức được tạo ra như nhau cũng là một sai lầm khi bôi kem chống nắng mà nhiều người mắc phải.

Trên thực tế, nhiều loại sản phẩm chống nắng dạng xịt, que rất thuận tiện khi áp dụng lên da, nhưng nó cũng làm tăng nguy cơ thoa không đủ vì kết cấu quá mỏng.

Do đó, bạn nên sử dụng các loại kem chống nắng có kết cấu dày, đặc một chút, áp dụng với lượng phù hợp cho từng loại da.

Làn da sẫm màu không cần thoa kem chống nắng

Đây là một trong những sai lầm khi sử dụng kem chống nắng. Một người có làn da rất sẫm màu có thể có chỉ số SPF tự nhiên trong khoảng từ 5 đến 8. Tuy nhiên, mặc dù lượng melanin dư thừa đó có thể giảm thiểu nguy cơ bị bỏng cho một người, nhưng nó không bảo vệ người đó trước tia UVA hoặc ung thư da.

Ngoài ra, vì da sẫm màu hơn nên nhiều người không nhận ra những dấu hiểu rõ ràng về vết bỏng, không biết khi nào da bị tổn thương nghiêm trọng do ánh nắng mặt trời. Tương tự, khi bị ung thư da, các dấu hiệu của bệnh trên da cũng khó phát hiện hơn ở làn da sẫm màu. Việc ung thư da hay bệnh về da nếu không được phát hiện sớm thường sẽ có tiên lượng rất tồi tệ.

Phân tích thế để thấy, việc cho rằng làn da sẫm màu thì không cần thoa kem chống nắng là một sai lầm nghiêm trọng. Theo đó, tất cả các màu da đều phải chống nắng hàng ngày, vì ai cũng có thể bị ung thư da do tiếp xúc với tia cực tím.

những sai lầm khi sử dụng kem chống nắng

Bất cứ loại da nào cũng cần thoa kem chống nắng

Bỏ qua việc thoa kem chống nắng ở một số vị trí quan trọng

Sai lầm khi bôi kem chống nắng đó là áp dụng cho khuôn mặt nhưng bỏ qua các vị trí như tai môi, gáy. Do đó, không phải ngẫu nhiên mà ba điểm thường bị bỏ quên này lại là một trong những vị trí thường gặp nhất đối với ung thư biểu mô tế bào đáy và tế bào vảy, hai loại ung thư da không phải khối u ác tính phổ biến nhất. Trong khi đó, khối u ác tính mọc thường xuyên nhất ở mặt sau của chân phụ nữ, một khu vực khác khó nhìn thấy và tiếp cận. Lời khuyên sử dụng kem chống nắng đúng cách là che phủ tất cả các khu vực tiếp xúc với ánh nắng và nhớ thoa lại thường xuyên.

Không chấp nhận rủi ro một cách nghiêm túc

Nhiều người xem nhẹ những dấu hiệu cảnh báo ung thư da, cũng như nghĩ rằng có thể loại bỏ chúng một cách nhanh chóng. Do đó, việc sử dụng kem chống nắng thường xuyên, đúng cách cũng không được họ chú trọng. Đây là một sai lầm khi dùng kem chống nắng cần được loại bỏ ngay.

Nhớ rằng, những khối u hắc tố ác tính có thể lây lan đến các cơ quan ở xa một cách nhanh chóng, và đó là cách nó cướp đi mạng sống của nhiều người. Số liệu thống kê cho thấy, tại Hoa Kỳ, cứ mỗi giờ lại có một người chết vì ung thư hắc tố.

Điều này một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bôi kem chống nắng thường xuyên để bảo vệ làn da hiệu quả trước tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, các bác sĩ da liễu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra da hàng năm và theo dõi làn da của chính bạn.

Không chấp nhận rủi ro một cách nghiêm túc

Tác hại của tia UV đối với làn da là không thể xem thường

Phụ thuộc hoàn toàn vào kem chống nắng

Một sai lầm khi bôi kem chống nắng nữa, đó là phụ thuộc hoàn toàn vào dòng sản phẩm này. Các chuyên gia cảnh báo rằng, kem chống nắng là một yếu tố quan trọng trong công cuộc chống nắng, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất.

Để bảo vệ làn da hiệu quả, bạn cũng cần phải tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài và gay gắt bất cứ lúc nào có thể. Đồng thời đừng quên mặc quần áo, phụ kiến giúp che chắn ánh nắng mặt trời hiệu quả. Hiện nay có một số loại quần áo còn được cung cấp hệ số chống tia cực tím, với hầu hết đều có UPF từ 50+, nghĩa là chỉ có 2% tia nắng mặt trời có thể xuyên qua.

Dùng kem chống nắng quá lâu, hết hạn sử dụng

Rõ ràng đây là một sai lầm khi sử dụng kem chống nắng mà bạn cần loại bỏ ngay. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ – FDA, kem chống nắng phải giữ được toàn bộ sức mạnh của chúng trong 3 năm hoặc tối đa cho đến ngày hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Khi mua kem chống nắng cần kiểm tra chi tiết ngày sản xuất, hạn sử dụng. Không nên mua sản phẩm sát ngày hoặc quá hạn sử dụng. Đồng thời, kể cả khi bạn đang sử dụng một kem chống nắng chất lượng, hãy luôn thường xuyên kiểm tra hạn dùng để loại bỏ chúng trước thời điểm hết date, dù lượng kem trong chai có còn nhiều đi chăng nữa.

Rõ ràng, có không ít sai lầm khi sử dụng kem chống nắng mà không phải ai cũng nhận biết được. Việc sử dụng loại mỹ phẩm chăm sóc da này không đúng cách có thể khiến làn da của bạn không được bảo vệ tốt nhất trước tác hại của tia UV và các yếu tố môi trường bên ngoài khác. Điều này có thể dẫn đến cháy da, kích ứng, sạm, nám, tàn nhang hay ung thư da. Do đó, nếu bạn còn mắc sai lầm nào trong 10 điều chúng tôi kể trên, hãy điều chỉnh ngay nhé.

Để được tư vấn về cách sử dụng kem chống nắng, lựa chọn kem chống nắng phù hợp cho từng loại da, mời bạn liên hệ cho MTC SKINHotline: 084.245.8888 để được hỗ trợ tận tình.

084.245.8888
Đặt Hàng